Hàn Quốc: Đi vệ sinh cũng kiếm được tiền

Đi vệ sinh cũng có tiền ? Nghe có vẻ vô lý đúng không bạn. Đó là mô hình áp dụng tại một Viện Khoa học ở Hàn Quốc, nơi phân người được sử dụng để tạo năng lượng điện cho một toà nhà.

Mới đây, ông Cho Jae-weon, Giáo sư về ngành đô thị và môi trường tại Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia Ulsan (UNIST) của Hàn Quốc, đã thiết kế một nhà vệ sinh thân thiện với môi trường nối kết với một phòng thí nghiệm dùng phân người để sản xuất khí sinh học và phân bón.

Nhà vệ sinh BeeVi dùng một máy bơm đưa phân đến một bồn chứa dưới đất, giảm việc sử dụng nước. Tại đây, các vi sinh vật sẽ phá vỡ chất thải thành khí mê-tan, trở thành nguồn năng lượng cho tòa nhà, cung cấp năng lượng để vận hành các bếp ga, bồn nước nóng và thiết bị nhiên liệu oxit rắn. Có 3 phòng vệ sinh như vậy hoạt động trong tòa nhà đại học mở cửa vào năm 2018.

Theo Giáo sư Cho, một người trung bình thải khoảng 500 gram phân một ngày, số phân này có thể chuyển thành 50 lít khí mê-tan. Chất khí này có thể tạo ra 0,5kWh điện hoặc có thể dùng để lái xe chạy được 1,2 km. Phân bón cũng được dùng cho một khu vườn gần đó.

Ngoài ra, Giáo sư Cho cũng thiết kế một loại tiền ảo gọi là Ggool. Mỗi người sử dụng nhà vệ sinh thân thiện với môi trường này kiếm được 10 Ggool một ngày. Sinh viên có thể dùng số tiền đó để mua hàng hóa tại trường, từ cà phê cho đến mì ăn liền, trái cây và sách vở. Sinh viên có thể lấy những món hàng họ muốn tại một cửa tiệm và rà quét mã số QR để trả bằng Ggool.

Cô Heo Hui-jin, sinh viên khoa Sau đại học của UNIST, chia sẻ: “Tôi đã từng nghĩ rằng phân là bẩn thỉu, nhưng bây giờ hóa ra nó lại là cả một kho báu có giá trị lớn đối với tôi. Tôi thậm chí còn nói về chất thải trong giờ ăn và suy nghĩ về việc mua bất kỳ cuốn sách nào mình muốn”.

Nguồn: Phụ nữ Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *