Nguyên nhân và cách khắc phục nhà bị ẩm ướt

Nhà bị ẩm ướt gây cho chúng ta nhiều bất tiện và sự khó chịu không những thế còn tạo điều kiện cho nấm mốc phát triên ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Trong bài viết này các bạn hãy cùng Hải Linh tìm hiểu nguyên nhân nhà bị ẩm ướt và cách khắc phụ hiệu quả nhất nhé. 

1. Tìm hiểu nguyên nhân nhà bị ẩm ướt

Nhà bị ẩm ướt là hiện tượng nước đọng sương trên bề mặt gạch lát nền bởi gió chứa hàm lượng nước cao thổi vào trong nhà. Hiện tượng này thường xảy ra trong thời điểm giao mùa, thay đổi khí hậu làm ảnh hưởng có khi mất tính thẩm mỹ cho không gian. Nguyên nhân nhà bị ẩm ướt là do nhiệt độ của sàn nhà, tường thấp hơn nhiệt độ không khí hoặc trong không khí có nhiều hơi nước.

Nha bi amNhà bị ẩm và cách khắc phục

Điều này khiến cho nền nhà và tường bị ẩm ướt, nấm mốc khiến phát sinh những tiêu cực ảnh hưởng đến hoạt động cũng như sinh hoạt của gia đình bạn. Hiện tượng này thường xảy ra những ngày cuối đông và đầu xuân khi thời tiến chuyển từ lạnh sang ấm hoặc nóng. Sự thay đổi các hiện tượng thời tiết nhanh và đột ngột rất dễ khiến sàn nhà rơi vào tình trạng ẩm ướt hơn. Hiện tượng này thường không kéo dài thông thường thường là một năm có 3 -5 đợt cũng như mỗi đợt kéo dài 2-6 ngày nhưng lại phiền phức cho hoạt động, sức khỏe của các thành viên trong gia đình đặc biệt là người già và trẻ nhỏ, đồ vật dễ bị hư hỏng. 

Ngôi nhà nào cũng đều có thể xảy ra hiện tượng này bởi vậy chúng ta cần trang bị các biện pháp khắc phục nhà bị ẩm ướt.

2. Biện pháp khắc phục nhà bị ẩm ướt

Thực tế đã cho chúng ta thấy không có một giải pháp nào hữu hiệu để khắc phục triệt để hiện tại tượng nồm ẩm ướt ở trong nhà nhưng chúng ta có thể có hạn chế bằng các mẹo tiếp sau đây.

Chú ý biện pháp chống ẩm ướt ngay từ khi bắt đầu xây nhà

Vì đây là hiện tượng thời tiết không dễ tránh được nên những khi xây nhà ở mới bạn nên chủ động chống nồm bằng cách lựa chọn vật liệu hút ẩm tốt. Trước khi xây dựng mặt nền, người thợ nên đào sâu 15 cm rồi rải đá dăm, xi măng, sau đó đầm để lấy mặt phẳng. Vẩy lên mặt vừa đầm này lớp nhựa đường hay là một lớp giấy dầu. Khi thấy chúng dính lại với nhau thì mới triển khai trát xi măng hoặc lót gạch lát nền. Ngoài ra, có thể trải thêm một lớp cát khô khoảng 2cm đến 3cm để nhiệt độ nền nhà cao hơn nhiệt độ không khí, đồng thời ngăn chặn hơi nước từ lòng đất đọng trên sàn bằng lớp xi măng, cát vàng. 

Nên lắp nhiều loại cửa khép kín để ngăn cản hơi nước lọt vào nhà, sử dụng sàn gỗ tự nhiên và trần thạch cao để tạo độ thoáng, hỗ trợ chống nồm. 

Cach khac phucBiện pháp khắc phục nhà bị ẩm ướt

Các mẹo xử lý khi đã bị không khí ẩm vào nhà 
– Sử dụng máy điều hòa để hút ẩm, Không nên bật quạt vì chỉ càng làm cho hơi nước bị ngưng tụ nhiều hơn
– Chăm chỉ vệ sinh gạch lát nền bằng giẻ khô để thấm nước và sấy khô các thiết bị vật dụng điện tử, đặt chúng lên cao 
– Cần đóng kín cửa để ngăn cản hơi nước, sai lầm khi bạn suy nghĩ mở cửa cho thoáng bởi nó chỉ làm cho sàn nhà thêm ẩm ướt hơn

Hải Linh hy vọng sau khi hiểu nguyên nhân nhà bị ẩm ướt và các cách khắc phục sẽ giúp bạn không còn lo lắng, bảo vệ tốt sức khỏe cho gia đình. 
 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *