Mẹo vặt chữa hóc xương cá đơn giản và hiệu quả

Hóc xương cá là tình huống vô tình xảy ra khi bạn thưởng thức món cá ngon tuyệt. Những chiếc xương vướng víu ở cổ sẽ khiến bạn khó chịu và đau. Bữa ăn của bạn sẽ không còn ngon miệng nữa. Nếu như bạn gặp phải vấn đề với những chiếc xương cá thì hãy tham khảo mẹo vặt chữa hóc xương cá đơn giản và hiệu quả dưới đây. 

Chữa hóc xương cá bằng viên Vitamin C

Ngậm Vitamin C là cách chữa hóc xương cá được nhiều người áp dụng. Vì vitamin C sẽ giúp chiếc xương mềm ra và dễ dàng chui xuống bên dưới. 

Vitamin C

Cách làm rất đơn giản. Đó là bạn chỉ cần ngậm một viên C ở trong miệng. Nên chia nhỏ viên C nếu không lưỡi của bạn sẽ bị bỏng, rát. 

Ngậm trong vài phút cho hoạt chất trong viên C tan ra và ngấm xuống bên dưới cổ họng. Vừa ngậm vừa nuốt nhẹ lượng nước bọt có chứa vitamin C. Chiếc xương dần dần sẽ thoát khỏi cổ.

Dùng vỏ cam chữa hóc cực hiệu quả

Cam là loại quả thân thuộc với mọi người. Ngoài cung cấp lượng vitamin C lớn cho cơ thể. Quả cam còn có những công dụng khác nữa. Trong đó, vỏ cam là một mẹo dùng để chữa hóc xương cá hiệu quả. 

Vo-cam

Cách thực hiện cũng tương tự như chữa bằng Vitamin C. Bạn chỉ việc ngậm một ít vỏ cam để tinh dầu cam ngấm xuống cổ. Tinh dầu cam cùng nước bọt sẽ tác động là cho xương cá mềm ra để dễ dàng xuống thực quản và dạ dày để tiêu hóa như thức ăn thông thường. 

Sau khi ngậm thì bạn có thể nhai và nuốt vỏ cảm luôn nhé. Cách chữa hóc xương bằng vỏ cam còn có tác dụng tuyệt vời khác là làm giảm đau họng nữa. Vì xương cá có thể gây tấy họng của bạn. 

Sử dụng nước quả trám để chữa hóc xương cá

Trám là một loại quả xuất hiện ở vùng núi phía bắc rất nhiều. Mọi người rất ưa chuộng loại quả này để kho thịt và kho cá nhanh nhừ và lại có mùi vị rất thơm ngon. Nhưng bạn có biết quả trám được sử dụng để chữa hóc xương rất đơn giản mà lại hiệu quả đáng ngạc nhiên nữa. 

qua-tram

Cách chữa bằng quả trám có thể áp dụng như sau: 

  • Dùng quả trám trắng hoặc quả trám đen nhai trong miệng và nuốt nước để làm xương cá mềm ra. 
  • Dùng dao cắt nhỏ quả trám ra rồi ngâm vào nước uống. 
  • Giã nát quả trám ép lấy nước và uống. 

Dùng lá rau má

Rau má là loại rau thường mọc dại rất phổ biến có tính hàn nên giúp thanh nhiệt rất tốt. Bên cạnh đó, rau má còn là một cách chữa hóc xương cá đặc biệt hữu hiệu. 

rau-ma

Bạn chỉ cần nhai một nắm nhỏ rau má sống và từ từ nuốt xuống. Nước rau má sẽ giúp chiếc xương trôi xuống. Đồng thời, các chất kháng sinh tự nhiên của rau má còn giảm sưng tấy và có thể cầm máu ở niêm mạc học do xương cá mắc ở đó gây ra. 

*** Lưu ý khi sử dụng các mẹo chữa hóc xương cá trên

– Chỉ áp dụng trong trường hợp hóc xương cá nhỏ.

– Dùng các mẹo vặt này 1 lần, 2 lần nếu không hiệu quả nên đi bác sĩ để gắp ra.

Tránh để tình trạng hóc xương cá kéo dài sẽ khiến cổ họng của bạn bị tổn thương và dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng khác. 

Nếu bị hóc xương, bạn phải thật bình tĩnh, không nên cố gắng nuốt, không khạc. Tất cả điều đó sẽ khiến chiếc xương càng mắc vào sâu hơn, cách chữa sẽ khó khăn hơn. Cũng không dùng tay móc ra vì sẽ khiến axit ở dạ dày trào ngược lên trên làm tổn thương họng mà cũng không thể lấy được chiếc xương ra ngoài. 

Các mẹo chữa hóc xương cá đơn giản trên chủ yếu là từ kinh nghiệm dân gian. Vì vậy, nó chỉ mang chất chữa mẹo. Mọi người có thể áp dụng nếu hiệu quả thì là một may mắn. An toàn nhất là hãy đi đến phòng khám gặp bác sĩ để gắp nó ra nhé!

Nguồn Thietbivesinhgrohe.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *