Tổng hợp ý kiến chuyên gia bồn cầu bị nghẹt do dùng giấy vệ sinh

Việc sử dụng giấy vệ sinh không đúng cách vừa làm bạn tốn tiền vừa không bảo vệ môi trường lại là nguyên nhân chính dẫn đến bồn cầu bị tắc. Đây là hiện tượng quá phổ biến trong các hộ gia đình hiện nay. 

  1. Tại sao giấy vệ sinh là nguyên nhân gây tắc bồn cầu

Đây được coi là thắc mắc của rất nhiều người. Giấy vệ sinh mắc kẹt quá lâu trong đường ống mà không phân hủy sẽ vướng vào phân thành một khối chất thải lớn gây tắc đường cống bồn cầu. Chính nó cũng là nguyên nhân gây hiện tượng chất thải bồn cầu thoát chậm, nước trào ngược, mùi hôi cống. 

Có thể bạn quan tâm:

Hơn nữa, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại giấy vệ sinh khác nhau từ thương hiệu cho tới chất liệu giấy. Nếu không phân biệt được loại giấy vệ sinh nào tốt và loại nào kém chất lượng sẽ rất dễ làm tắc bồn cầu nếu bạn cứ giữ thói quen vứt giấy vào bồn cầu. 

Nếu sử dụng những loại giấy vệ sinh kém chất lượng thì loại giấy này sẽ cực kỳ khó tan trong nước. Không chỉ vậy, nó sẽ còn bám vướng vào những chất thải khác tạo thành khối chất thải lớn làm choáng diện tích đường ống thoát nước bồn cầu.

Cho dù bồn cầu nhà bạn là bồn cầu 1 khối với khả năng xả xoáy mạnh mẽ cũng không thể đủ áp lực để đẩy lượng giấy tồn dư quá lớn lâu ngày. Bồn cầu 1 khối với cấu tạo giống như phễu chứa lớn và đường thoát còn gọi là “con thỏ”. Khi nước tràn vào càng nhiều hơn, khối lượng và vận tốc nước chảy qua khúc cong tăng lên, nó sẽ tống không khí xuống nhanh giống cái ống bơm, đồng thời tạo ra một tấm màng nước ngăn cách bít kín ngang qua lỗ ống con thỏ. Do đó khi bạn sử dụng quá nhiều giấy vệ sinh sẽ ứ đọng ở khúc cong và gây ra hiện tượng ách tắc. Áp lực nước lớn cũng không đẩy thoát được.

Đặc điểm của giấy vệ sinh đó là nó có thể tự tan trong nước nhưng với điều kiện bạn không vứt cùng lúc quá nhiều giấy xuống. Vì khi bạn vứt nhiều giấy cùng lúc sẽ khiến chúng chưa kịp tan rã thì đã dính vào chất thải tạo thành khối chất thải lớn làm choáng diện tích đường cống thoát nước.

Nguyên nhân ách tắc bồn cầu do giấy cũng có thể bắt nguồn từ nguyên nhân dòng nước trong bồn cầu xả quá yếu sẽ không đủ lực cuốn hết những thứ chất thải xuống hầm cầu, khi đó khối chất thải có lẫn với giấy vệ sinh sẽ bị vướng mắc đâu đó dưới đường cống bồn cầu. 

  1. Làm sao để hạn chế bồn cầu bị tắc 

Việc tắc nghẽn bồn cầu là điều không ai mong muốn. Giấy vệ sinh chính là nguyên nhân đau đầu nhất mà không phải nhà nào cũng có thể thay đổi trong sớm chiều. Để hạn chế bồn cầu bị tắc hãy luôn vệ sinh bồn cầu thường xuyên và hạn chế các điều sau: 

  • Thay đổi thói quen dùng giấy vệ sinh

Trường hợp nhà bạn vẫn có thói quen dùng giấy vệ sinh sau khi đại tiện thì hoặc là bạn nên chuyển sang dùng nước sẽ đảm bảo sạch sẽ hơn và tránh sự cố tắc nghẽn. Còn nếu bạn vẫn giữ thói quen dùng giấy vệ sinh thì bạn hãy vứt giấy vào sọt rác sau khi sử dụng, không nên vứt vào bồn cầu sẽ giúp phòng tránh sự cố tắc nghẽn.

  • Nếu tắc do áp lực nước trong lòng bồn cầu thấp

Việc chọn loại bồn cầu chất lượng cũng giúp cải thiện hiện tượng tắc. Cần sử dụng bồn cầu có lực nước chảy mạnh đủ khả năng cuốn chất thải. Qua thời gian sử dụng lâu, bồn cầu dễ làm bám chất thải vào đó nên bạn cần thay bồn cầu mới nếu bồn cầu cũ đã xuống cấp.

Hơn nữa sau một thời gian sử dụng khoảng 6 đến 12 tháng bạn nên định kỳ đổ men vi sinh bồn cầu vào sẽ giúp phòng chống tắc nghẽn hầm cầu hiệu quả. Hơn nữa Khi bồn cầu xuất hiện tình trạng thoát nước chậm, xối nước không rút, chất thải trào ngược thì bạn hãy mau chóng tìm hiểu lý do để có cách khắc phục sớm. Bạn nên sắm sẵn cây pittong, dây thông cống lò xo, bột thông cống để sẵn trong nhà để chủ động sử dụng bất cứ khi nào cần đến.

Qua bài viết trên bạn đã biết được nguyên nhân tại sao bồn cầu nhà bạn bị tắc do sử dụng giấy vệ sinh để từ đó bạn biết cách quản lý việc sử dụng sao cho tốt nhất tránh tính trạng xấu xảy ra. Bồn cầu là thiết bị quan trọng nên hãy cân đối lựa chọn sản phẩm tốt và chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *